.

Ắc quy ô to loại nào tốt? TOP 3 hãng ắc quy tốt nhất hiện nay.

23/11/2021 16:23 UTC - Lượt xem: 22806

Ắc quy ô to loại nào tốt? Ắc quy ô tô là thiết bị quan trọng nếu không được sử dụng đúng cách; xe sẽ gặp tình trạng đề khó hoặc không khởi động được....

Ắc quy ô to loại nào tốt? Ắc quy ô tô là thiết bị quan trọng nếu không được sử dụng đúng cách; xe sẽ gặp tình trạng đề khó hoặc không khởi động được. Vì vậy, lựa chọn ắc ô tô loại nào tốt là bước đầu rất quan trọng. 

Ắc quy ô tô là gì? Ắc quy ô to loại nào tốt?

ác quy ô tô loại nào tốt

Ắc quy ô tô là một nguồn điện thứ cấp hay là một loại pin dựa vào quá trình chuyển hoá năng lực thành điện để lưu trữ và cấp điện cho ô tô. Với loại nguồn điện (pin) này người sử dụng có thể dùng nhiều lần thông qua hệ thống bộ sạc. Một số tên gọi khác của ắc quy ô tô như: Bình ắc quy ô tô, bình lưu điện ô tô, bình ắc quy tích điện…

Phân loại ắc quy ô tô 

Muốn biết bình ắc quy ô to loại nào tốt thì trước hết mình nên tìm hiểu xem; nó có bao nhiêu loại; cách phân biệt các loại ắc quy ô tô như thế nào? 

Có 2 đặc thù mà người ta dùng để phân biệt ắc quy xe ô tô. Thứ nhất dựa vào CHẤT ĐIỆN PHÂN. Có 3 loại ắc quy: 

 1. Ắc quy kiềm: Chất điện phân là dung dịch kiềm.
 2. Ac quy Lithium: Chất điện phân là muối Lithium
 3. Ắc quy axit: Chất điện phân là dung dịch axit. Đây là loại ắc quy thông dụng và phổ biến nên Unitools sẽ đi sâu vào loại này hơn cả. 

Ắc quy axit chì có các tấm chì và chì oxit trong dung dịch axit sunfuric. Chì oxit sẽ oxi hóa tấm chì, tạo ra dòng điện. Ắc quy axít chì là loại ắc quy có thể sạc lại rẻ nhất và có thể tạo ra nhiều năng lượng.

Thứ 2: Dựa trên MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

Ắc quy dùng để khởi động: chỉ dùng với mục đích đề nổ, khởi động động cơ xe (ô tô, xe máy) hay phát điện…

Ắc quy viễn thông: chỉ dùng cho mục đích cấp điện ở các thiết bị tiêu thụ điện (hay thấy trên các loại xe ô tô điện)

Ắc quy ô to loại nào tốt? 

Ắc quy ô tô loại tốt? Thật ra tốt ở đây có nhiều ý nghĩa và theo phân khúc sử dụng của mỗi người. Theo Unitools, ắc quy ô tô loại nào tốt? Khi bạn tìm được loại phù hợp với tài chính, độ bền cao, dễ sử dụng, dễ thay thế, dễ mua trên thị trường. 

phân loại ác quy ô tô

Dựa vào hình ảnh ta thấy ắc quy axit gồm ắc quy axit hở khí; giúp khí có thể thoát ra bên ngoài và phải bảo dưỡng với dạng ngập nước. Ắc quy axit kín khí sẽ không để khí thoát ra ngoài gồm ắc quy khô dạng gel và dạng tấm hút AGM.

Ắc quy ô tô loại nào tốt? Hiện nay đa số ắc quy ô tô đều là ắc quy axit chì có 2 loại đó là: Ắc quy nước và Ắc quy khô.

Ưu điểm Nhược điểm
Ắc quy nước
 • Là loại ắc quy hở, dòng điện khỏe có thể hồi điện và dùng chạy các thiết bị khác như quạt điện, bóng điện.
 • Giá thành rẻ
 • Phải nạp điện định kỳ 3 tháng/lần
 • Nhiều khi có mùi và hay bị rò rỉ chất axit nên tuổi thọ kém hơn ắc quy khô
Ắc quy khô
 • Sử dụng ngay.
 • Không cần cung cấp nước hay điện dịch; tuổi thọ bền; không gây mùi và sạch sẽ hơn vì không bị axit ăn mòn
 • Giá thành cao
 • Đễ bị hết điện đột ngột.

Hiện nay, có rất nhiều loại ắc quy và Giá ắc quy ô tô trên thị trường rất cạnh tranh nhau. Tuy nhiên bạn không nên chọn loại với mức giá thấp hơn quá nhiều so với các loại khác. Tốt nhất bạn nên so sánh giá ắc quy ô tô trước hoặc tham khảo các loại rồi hãy chọn mua.

So sanh các hãng ắc quy ô tô hiện nay.

Bình ắc quy ô tô hãng nào tốt nhất. Thao tác nhỏ trên google sẽ tự đánh giá 4 hãng ắc quy sau:

Bình ắc quy ô tô hãng nào tốt nhất.

Bình ắc quy GS có tốt không (Ắc quy GS ô to): Thương hiệu Nhật Bản. Theo công nghệ của GS-Yuasa Nhật Bản và được quyền nhập khẩu kinh doanh các sản phẩm ắc quy ô tô, ắc quy xe máy, ắc quy công nghiệp và ắc quy xe nâng của GS-Yuasa.

Ắc quy Bosch có tốt không? Bosch là công ty đến từ Đức với trụ sở đặt tại Gerlingen, được thành lập vào những năm 1986. Thương hiệu ắc quy bosch bắt đầu sản xuất vào đầu năm 1990 và duy trì cho đến nay.

Bình ắc quy CENE có tốt không? Bình ắc quy Cene Hàn Quốc được sản xuất bởi Johnson Controls- Hoa Kỳ và Delkor tại Hàn Quốc. CENE được sử dụng bộ phận phân tách khí/chất lỏng do GM ( Mỹ) sáng chế và được cấp bằng bảo vệ.

Bình ắc quy xe máy hãng nào tốt nhất?

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Thông thường, nếu ắc quy ô tô được bảo dưỡng thường xuyên. Hệ thống sạc cho ắc quy hoạt động bình thường. Tuổi thọ trung bình của ắc quy ô tô có thể kéo dài tới 100.000 km tương đương thời gian sử dụng là 4 năm. Thực tế tuổi đời của ắc quy ô tô chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 năm. Khi kết thúc vòng đời sử dụng bình, ắc quy cần được thay thế ngay.

Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào các yếu tố sau.

Tình trạng thời tiết: Môi trường nóng bức như Việt Nam chính là lý do khiến bình ắc quy nhanh hư hỏng. Do đó, khi để ô tô dưới trời nắng, bạn nên sử dụng bạt cách nhiệt để bảo vệ bình ắc quy tốt hơn. Đồng thời cũng bảo vệ các bộ phận khác.

Cách sử dụng đúng: Bình ắc quy cần được sạc đầy trước khi sử dụng để đảm bảo kéo dài tuổi thọ tối đa. Theo nguyên lý vận hành, trong điều kiện hệ thống sạc hoạt động ổn định; ô tô cần vận hành bình thường và liên tục trên 20 phút để ắc quy được sạc đầy. Chính vì vậy, việc di chuyển các quãng đường ngắn; hay tắt máy liên tục là nguyên nhân gây giảm tuổi thọ rất nhanh.

Cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng

Đèn cảnh báo ac quy báo sáng trên đồng hồ taplo. 

Động cơ khởi động yếu, hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường. 

Xe khó khởi động vào buổi sáng. 

Ắc quy ô tô bị phồng. 

Đầu cọc ắc quy bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ

Chức năng kiểm tra ắc quy xe ô tô của đồng hồ vạn năng

Chức năng kiểm tra ắc quy xe ô tô của đồng hồ vạn năng

Cách đo bình ắc quy như thế nào? có rất nhiều cách làm từ thô sơ đến tân tiến. Như vôn kế, đèn đo mạch kiểm tra tiếp xúc tại cực ắc quy. Đồng hồ vạn năng bên cạnh các chức năng đo điện cơ bản như dòng điện, điện áp, điện trở, tần số. Nó cũng là thiết bị chuyên dụng dùng với mục đích đo mức độ dẫn điện của ắc quy; dự báo tình trạng pin của ắc quy. 

Bạn muốn nhanh chóng, dễ dàng thì hãy sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử nhé. Đây cũng là một trong những dụng cụ sửa chữa ô tô tại garage không thể thiếu.

Bình ắc quy khi được sạc đầy điện áp đo thực tế tối thiểu là 12,6 (V). 

Khi chúng được đo bằng đồng hồ vạn năng (lúc động cơ đang hoạt động) thì điện áp nên nằm trong khoảng 13.7 (V) – 14.7 (V).

Cách sử dụng bình ắc quy mới

Không quá cầu kỳ nhưng một số mẹo vặt nhỏ sẽ giúp chúng ta tăng tuổi thọ ắc quy đáng kể. Ắc quy ô tô loại nào tốt thì cách dùng của bạn sẽ góp phần làm tăng độ bền cho thiết bị.  Tham khảo: Bình ắc quy mới mua về; bạn hãy khoan sử dụng ngay mà phải đi nạp đầy điện vào nha. Thông thường, thời gian nạp điện lần đầu tiên sẽ khoảng 12h – 14h (đầy pin). Sau khi nạp đầy, bạn nên xả điện cho đến khi ắc quy cạn hết điện. Rồi nạp điện cho ắc quy lần nữa hãy đem vào sử dụng nhé. 

Cách tháo/ lắp ắc quy cũ – mới

Dụng cụ chuẩn bị: Cờ lê, Khẩu điếu, găng tay cách điện, kính bảo hộ; dung dịch chống ăn mòn, Khăn lau và chậu nước.

dụng cụ chuẩn bị tháo lắp ắc quy

Cách tháo ắc quy cũ Cách lắp ắc quy mới
Bước 1: Thiết lập môi trường làm việc an toàn Bước 1: Làm sạch các cọc và khay đựng ắc quy
Bước 2: Mở nắp capo Bước 2: Đặt ắc quy mới vào
Bước 3: Xác định vị trí ắc quy cũ Bước 3: Nối cực dương trước
Bước 4: Xác định các cực nố Bước 4: Nối cực âm
Bước 5: Tháo cực âm trước Bước 5: Phun dung dịch chống ăn mòn
Bước 6: Tháo cực dương Bước 6: Đóng nắp capo lại và khởi động kiểm tra xe
Bước 7: Tháo rời ắc quy

 
Bài xem nhiều