.

Đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải: Quy định mới 2022

18/06/2022 11:54 UTC - Lượt xem: 44113

“Đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải”. Câu hỏi này được nhiều người quan tâm nhất; bởi mật độ ngày càng nhiều khiến cho các cơ quan nhà nước rất...

“Đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải”. Câu hỏi này được nhiều người quan tâm nhất; bởi mật độ ngày càng nhiều khiến cho các cơ quan nhà nước rất khó kiểm soát; đặc biệt là các phương tiện có hoạt động kinh doanh vận tải. Vậy “Xe không kinh doanh vận tải có phải đăng ký phù hiệu không?” cùng Unitools tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải: Quy định 2022

Đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải

Xe không kinh doanh vận tải là gì?

Nghị định số 10/2020 Quy định về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã giải thích về kinh doanh vận tải như sau:

kinh doanh vận tải bằng ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi”

“xe không kinh doanh vận tải được xác định là những xe ô tô có thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải như trực tiếp điều khiển phương tiện, lái xe để vận chuyển hàng hóa hoặc con người trên đường bộ nhưng không nhằm mục đích sinh lời.”

Xe không kinh doanh vận tải có phải đăng ký phù hiệu không?

Phù hiệu ô tô hay còn thường được gọi là tem xe là một loại giấy tờ bắt buộc mà các xe muốn kinh doanh vận tải phải có. Đây là một mẫu chứng nhận được Sở Giao thông Vận tải cấp, có thời hạn nhất định. Mỗi loại xe kinh doanh vận tải sẽ có phù hiệu và thời hạn khác nhau.

Trong trường hợp xe không kinh doanh vận tải:

Nếu cá nhân, tổ chức sử dụng xe ô tô không nhằm mục đích kinh doanh vận tải kiếm lợi nhuận thì sẽ không cần xin cấp phép kinh doanh vận tải, đồng nghĩa với việc không cần xin cấp phù hiệu xe ô tô.

Bạn đang xem bài viết: Đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải

4 điểm mới về đăng kiểm người có ô tô cần biết 2022

Không cần xuất trình bảo hiểm xe khi đi đăng kiểm

Thêm 3 trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm từ 01/10/2021

  • (1) Xe có hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng
  • (2) Xe cơ giới thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất lắp ráp; nhập khẩu, kiểm định đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định; sau đó đơn vị xác minh hồ sơ phương tiện không phù hợp với xe thực tế.
  • (3) Xe của các tổ chức được phép tạm nhập khẩu; tái xuất khẩu thì sau khi lập Hồ sơ phương tiện; các đơn vị đăng kiểm gửi thông tin phương tiện về Cục Đăng kiểm Việt Nam để thực hiện cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định.

Tăng thời hạn đăng kiểm với xe ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải

Tem kiểm định phân biệt xe kinh doanh hoặc không vận tải

Thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe ô tô

Thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe ô tô

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn đề nghị cấp phù hiệu xe
  • Bản sao giấy đăng kiểm có công chứng
  • Bản sao giấy đăng ký xe ô tô có công chứng
  • Hợp đồng thuê xe (nếu có)
  • Đăng ký và cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử
  • Văn bản giới thiệu của công ty (nếu là cá nhân xin phù hiệu cho công ty)
  • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước

Bước 2: Cá nhân tiến hành gửi hồ sơ yêu cầu cấp phù hiệu xe

Hồ sơ đăng ký sau khi chuẩn bị xong có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến bộ phận tiếp nhận của Sở Giao thông vận tải nơi công ty, hộ kinh doanh đặt trụ sở.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký

Câu hỏi thực tế:

Xin hỏi: Tôi có một chiếc xe ô tô dùng để chở hàng cho gia đình mà không kinh doanh vận tải. Vậy nếu đang đi trên đường mà bị cảnh sát giao thông dừng xe khi đang chở hàng hóa của gia đình; thì tôi phải làm cách nào để chứng minh tôi không kinh doanh vận tại ạ. Tôi được biết; nếu chở hàng thuê thì được xác định đó là kinh doanh vận tải và phải đổi biển vàng, xin cấp phù hiệu. Hàng hóa của gia đình tôi thường không có hóa đơn; chứng từ gì cả nên tôi không biết chứng minh như thế nào cả. Xin cảm ơn!

Hi vọng bài viết “Đăng kiểm xe không kinh doanh vận tải: Quy định mới 2022” mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc.

 
Bài xem nhiều