.

Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 2021 cập nhập mới nhất

17/01/2022 14:45 UTC - Lượt xem: 21634

Để chiếc xe của mình được độc lạ và đẹp hơn theo ý người sử dụng. Nhiều người dùng đã chọn cách tự ý “Độ” thêm nhiều phụ kiện dẫn đến việc thay đổi...

Để chiếc xe của mình được độc lạ và đẹp hơn theo ý người sử dụng. Nhiều người dùng đã chọn cách tự ý “Độ” thêm nhiều phụ kiện dẫn đến việc thay đổi kết cấu của xe. Các phương tiện giao thông khi được sản xuất, lắp ráp, cải tạo… để kinh doanh trên thị trường đều phải theo quy trình và chuẩn mực nhất định; phải được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Vậy nếu cố tình vi phạm, người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 2021? 

Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 2021

Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 2021

Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008; quy định về bảo đảm quy định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ như sau:

” 1.Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách. 

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, chủ phương tiện không được phép tự ý thay đổi kết cấu xe. Nếu như chủ phương tiện thực hiện thay đổi kết cấu xe thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể là theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Khi thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 2021-2022 đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây Unitools tổng hợp mức phạt mới nhất để các bạn tham khảo. 

Đối với xe máy – Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 2021

Hành vi Mức phạt đối với chủ phương tiện Căn cứ
Cá nhân  Tổ chức
Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông; 800.000 nghìn đồng – 2 triệu đồng 1,6 triệu đồng – 4 triệu đồng Điểm a khoản 5 Điều 30
Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe; Điểm c khoản 5 Điều 30

Xem thêm chi tiêt: Bộ khẩu tay vặn đa năng KS Tools 

Đối với ô tô

Hành vi Mức phạt đối với chủ phương tiện Căn cứ
Cá nhân  Tổ chức
Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy; đưa phương tiện đã bị cắt, hàn, đục lại số khung, số máy trái quy định tham gia giao thông; 2 triệu đồng – 4 triệu đồng 4 triệu đồng – 8 triệu đồng Điểm a khoản 7 Điều 30
Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe; 6 triệu đồng – 8 triệu đồng 12 triệu đồng – 16 triệu đồng Điểm a khoản 9 Điều 30
Cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách; Điểm b khoản 9 Điều 30

Một số câu hỏi thường gặp?

Tự lắp thêm đèn trợ sáng cho xe có bị phạt vi phạm?

Xe khi được sản xuất, đã được xem xét đến các tính năng; số lượng đèn được gắn trên xe để phù hợp với việc chiếu sáng khi đi đường. Việc tự ý gắn thêm đèn cho xe có thể khiến người đi đường bị chói; lóa; gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Theo khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã nghiêm cấm hành vi sau:

Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.”

Như vậy, việc lắp đặt sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất với từng loại xe cơ giới bị coi là vi phạm pháp luật. Do đó, tự ý lắp thêm đèn trợ sáng cho xe là hành vi bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt vi phạm giao thông đường bộ. Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 2021, lỗi tự lắp thêm đèn trợ sáng cũng được coi là việc tự ý thay đổi kết cấu xe. 

Mức phạt tự lắp thêm đèn trợ sáng cho xe?

Đối với xe máy: nếu lắp đèn trợ sáng không đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị phạt tiền đến 200.000 đồng. Mức phạt này cũng được áp dụng đối với hành vi điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau.

Đối với ô tô: lắp đèn trợ sáng tại các vị trí phí trước; phía sau, trên nóc, các bên thành xe ô tô sẽ bị phạt tối đa đến 01 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, người điều khiển ô tô trong trường hợp này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng. (căn cứ điểm a khoản 6 Điều này). 

Ngoài ra, theo điểm b khoản 7 Điều này; người lái xe vi phạm lỗi này còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định; khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

Độ pô xe máy có thể bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật?

Độ pô xe máy có thể bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật

Căn cứ điểm c, khoản 5, điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định mức xử phạt hành chính cho lỗi vi phạm của độ pô xe máy như sau: 

Phạt tiền từ 800.000 đến 2 triệu đồng đối với cá nhân. Từ 1,6 triệu đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô; xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi khung; máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe. 

Ngoài ra, nếu điều khiển mô tô độ pô vào buổi tối và gây mất trật tự còn có thể bị xử lý dựa theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Tại điều 6, Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt hành chính cho hành vi gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến người xung quanh. 

Các mức xử phạt như sau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng; đối với cá nhân có hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào; huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Hi vọng bài viết Thay đổi kết cấu xe phạt bao nhiêu 2021 của Unitools mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm bài viết: Quy định mới nhất về niên hạn sử dụng xe bán tải 2022

 
Bài xem nhiều