.

Axit châm bình ắc quy là axit gì? Hướng dẫn tự châm đơn giản nhất 2022

14/06/2022 15:07 +07 - Lượt xem: 133289

Axit châm bình ắc quy là axit gì? Sử dụng axit trong bình ắc quy là dung dịch axit H2SO4 dạng lỏng làm dung dịch điện phân. Sau 1 thời gian sử dụng...

Axit châm bình ắc quy là axit gì? Sử dụng axit trong bình ắc quy là dung dịch axit H2SO4 dạng lỏng làm dung dịch điện phân. Sau 1 thời gian sử dụng dung dịch sẽ bị bay hơi; vì vậy ta phải “châm nước” (bảo dưỡng) thường xuyên mỗi khi ắc quy cạn dung dịch.

axit châm bình ắc quy là axit gì?

Axit châm bình ắc quy là axit gì

Bình ắc quy cái tên vô cùng quen thuộc bởi hầu hết các phương tiện xe; để hoạt động được đều phải sử dụng bình ắc quy. Bạn đã bao giờ thử nhấc bình ắc quy lên và lắc nhẹ, có thể nghe thấy tiếng như nước ở bên trong bình. Vậy nước đó là gì? đó chính là axit châm bình ắc quy? Vậy axit châm bình ắc quy là axit gì?

Axit châm bình ắc quy thực chất là một loại dung dịch (H2SO4), được pha chế theo công thức và tiêu chuẩn mà nhà sản xuất ắc quy đề ra. Dung dụng H2SO4 (Acid sulfuric) không đục, không có cặn và trong suốt. 

Axit châm bình ắc quy nhằm tạo ra điện và phân cực. Nhờ có nó mà các nguyên lý hoá học và vật lý của bình ắc quy mới hoạt động được. 

Cách châm axit vào bình ắc quy đúng cách 

Cách châm axit vào bình ắc quy là thủ thuật đơn giản. Vì vậy, nếu bạn nắm được đúng kỹ thuật thì mình có thể tự thao tác tại nhà mà không cần đến cửa hàng. 

Khi mua sản phẩm ắc quy lỏng về, chúng ta cần thực hiện châm axit và tích điện lần đầu tiên cho bình ắc quy. 

Cách châm axit vào bình ắc quy đúng cách

4 bước đơn giản để châm axit vào bình ắc quy: 

 • Bước 1: Cho dung dịch axit sunfuric đã được pha (dung dịch bạn mua từ nhà sản xuất) vào trong ắc quy. Khi axit chạm đến mức Upper Level (được ghi trên vỏ bình) thì dừng lại. Tỷ trọng cho bình ắc quy của ô tô là từ 1,250 đến 1,270g/ml. Còn đối với xe máy thì từ mức 1,270 đến 1,290g/ml.
 • Bước 2: Chờ khoảng 15 phút để dung dịch axit đó ngấm vào các tấm điện cực. Tiếp đó chúng ta mới nạp điện. Trong quá trình thực hiện, nếu mức axit châm bình ắc quy rút xuống thì bạn lên đổ thêm axit sao cho chạm đến mức Upper Level.
 • Bước 3: Đậy nắp bình và sạc trong khoảng 30 phút.
 • Bước 4: Bạn đã có thể sử dụng bình ắc quy sau khi đã châm axit vào bình.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng, phải thường xuyên kiểm tra định kỳ cho bình và bảo dưỡng bình ắc quy ô tô. Nếu thấy mức điện dịch xuống dưới mức Lower Level thì hãy châm thêm nước cất vào bình.

Những lưu ý khi thực hiện châm axit vào bình ắc quy

 • Không để bình ắc quy gần với những nơi dễ cháy nổ
 • Khi dung dịch axit không thấm đều ở các ngăn bình thì bạn phải châm cho đủ và đều.
 • Trong quá trình thực hiện, không may bị axit bắn vào da hoặc mắt; bạn cần rửa sạch và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
 • Khi ắc quy cạn, thứ bạn cần phải bổ sung thêm là nước cất chứ không phải axit.
 • Sử dụng dung dịch axit có tỷ trọng phù hợp với loại ắc quy để kéo dài tuổi thọ của ắc quy. 
 • Trước khi tháo/lắp bình ắc quy, các bạn phải vệ sinh sạch sẽ bên ngoài bình. Không nên để bình trực tiếp dưới ánh nắng/mưa.
 • Khi bình ắc quy rơi vào trạng thái yếu điện, bạn cần phải nạp điện lại ngay với cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng bình. Trong thời gian dài bạn không sử dụng bình thì hàng tháng vẫn phải sạc định kỳ từ 5-10 tiếng.
 • Quá trình thực hiện khá đơn giản nhưng các bạn phải cẩn trọng. Vì axit sunfuric là một loại axit mạnh; các bạn cần mặc đồ bảo hộ để tránh bị axit dính vào người.
Bạn đang xem bài viết: Axit châm bình ắc quy là axit gì?

Một số câu hỏi thường gặp

Axit châm bình ắc quy mua ở đâu?

Vì dễ mua và dễ sử dụng, nhu cầu nhiều nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại mẫu mã và chất lượng khác nhau; và có rất nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn ngang nhiên bán tràn lan.

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin nhà bán trước khi mua. Đặc biệt, nên tham khảo loại ắc quy nào, hãng nào trên mạng trước. Từ đó biết thêm nhiều thông tin và có những so sánh không chỉ về chất lượng mà còn về giá thành. Nên chọn những hãng nổi tiếng có thương hiệu; chỗ mua thì nên chọn cửa hàng lớn, thông tin cửa hàng rõ ràng, địa chỉ cụ thể. 

Châm bình ắc quy bằng nước lọc được không?

Câu trả lời là không nên. Bởi trong nước lọc có thể lẫn nhiều tạp chất hoặc những chất điện phân khác gây ra các phản ứng nguy hiểm không mong muốn trong ắc quy. Phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất chỉ sử dụng nước cất để châm.

Nồng độ axit trong bình acquy là bao nhiêu?

Nồng độ axit trong bình acquy là bao nhiêu

Hi vọng bài viết “Axit châm bình ắc quy là axit gì? Hướng dẫn tự châm đơn giản nhất 2022” Unitools mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc.

 
Bài xem nhiều