.

"Tiến bám lưng lùi bám bụng là sao" Học lái xe ô tô 2022

27/06/2022 14:36 +07 - Lượt xem: 236927

"Tiến bám lưng lùi bám bụng là sao" đã trở thành nguyên tắc khi lái xe ô tô. Quy tắc này là như thế nào? Áp dụng trong những trường hợp ra sao? Cùng...

“Tiến bám lưng lùi bám bụng là sao” đã trở thành nguyên tắc khi lái xe ô tô. Quy tắc này là như thế nào? Áp dụng trong những trường hợp ra sao? Cùng Unitools tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

 “Tiến bám lưng lùi bám bụng là sao” Học lái xe ô tô 2022

Tiến bám lưng lùi bám bụng là sao 1

Tiến bám lưng lùi bám bụng là sao?

Bạn cứ tưởng tượng đoạn đường cong giống như cơ thể của bạn đang nằm; khi xe chạy tới thì bạn phải chạy về bên phần tay phải giống như chạy hướng bên lưng của bạn. Còn khi bạn lùi xe; thì chạy về bên phần xe tay trái giống như hướng bên phía bụng bạn.

Quy tắc này thực chất không áp dụng trên đường nhiều vì đa phần đường rộng và độ cong đủ lớn nên không cần thiết. Quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng được áp dụng khi bạn lái xe; quay xe, lùi xe trong không gian nhỏ hẹp hay có vật chắn hai bên đường.

Trường hợp hay áp dụng quy tắc “tiến bám lưng lùi bám bụng” trên thực tế.

Lái xe ô tô vào gara hay cổng nhà mình: 

  • Khi vào: Phải mở cua rộng (bám lưng) để phần đuôi bên tay lái đánh sang; (bên bụng) không bị chạm vào cột hay tường, xe mới vào được. 
  • Khi lùi ra: Phải bám sát về bên đánh vô lăng sang (phần bụng) để ra được và phần đầu xe phía bên ngoài; (ngược bên bụng) không bị quệt vào tường; còn bên bụng đã canh đủ rồi thì khi lùi sẽ càng xa chướng ngại vật bên đó.

Trường hợp đi đường đèo dốc ngoằn ngoèo:

Trường hợp này chắc chắn bạn sẽ lấn làn đè vạch (lái tiến thôi) và đó gọi là chém cua. Đối với khúc cua nào có tầm nhìn thoáng tốt thì mới đi như vậy; còn không thì bạn phải tuyệt đối tuân thủ làn của mình.

Chi tiết cách tiến bám lưng, lùi bám bụng

Chi tiết cách tiến bám lưng, lùi bám bụng

Như đã nói ở trên, quy tắc này không dùng cho việc đi trên đường nhiều; mà chủ yếu dùng cho việc quay xe, lùi xe.(Ví dụ như đỗ xe ô tô vào nhà, cổng hoặc vào gara…)

Khi lái xe vào thì phải mở cua rộng (tức là bám lưng) để phần đuôi bên tay trái đánh sang (bên bụng). Việc này sẽ không khiến bạn bị va chạm vào vật cản mới có thể đánh xe vào được.

Ngược lại khi bạn cho xe ra thì phải bám sát về bên đánh vô lăng sang (tức là phần bụng) để có thể cho xe ra khỏi địa điểm đỗ được. Khi đó phần đầu xe phía ngoài (ngược bên bụng) sẽ không bị va quệt vào vật cản; mà bên bụng cũng đã đủ thì khi lùi xe sẽ càng xa chướng ngại vật bên đó.

Trường hợp khác như bạn phải đi đường đèo, thì quy tắc tiến bám lưng lùi bám bụng vẫn còn đúng y nguyên. Nhiều trường hợp lấn làn để có thể vượt vạch nhưng điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn; nên hãy tuân thủ luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Bạn đang xem bài viết: “Tiến bám lưng lùi bám bụng là sao” Học lái xe ô tô 2022

6 quy tắc lái xe an toàn mà các bác tài phải nắm rõ

Quan sát bảng táp-lô 

Bảng táp-lô sẽ cho các tài xế biết tình trạng của xe và thông báo các sự cố bất thường. Trên thực tế, những người mới sẽ dễ gặp phải các trường hợp như quên không hạ phanh tay, không thắt dây an toàn hay đóng cửa kính xe,…

Khi phát hiện vấn đề, xe sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo. Nhưng một số xe chỉ hiển thị thông báo trên màn hình hiển thị thông tin. Nếu tài xế không để ý sẽ gây hư hại cho các bộ phận bên trong xe; nghiêm trọng hơn là tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi di chuyển.

Duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. 

Áp dụng quy tắc 3 giây, quy tắc 4 giây 

Quy tắc này được thực hành như sau, khi đang đi cao tốc; tài xế nên chọn 1 điểm mốc bên đường để canh như cột đèn, biển báo,… rồi bắt đầu đếm đến 3. Sau khi đếm đến 3 mà xe bạn vừa tới điểm mốc đã chọn thì xe đã tạo được khoảng cách an toàn với xe phía trước. Nếu chưa đến 3 mà xe đã vượt qua điểm mốc này; thì tài xế cần giảm tốc độ lại cho phù hợp.

Không đạp ga thì đặt lên chân phanh. 

Khi lái xe số tự động, nếu không đạp ga để tăng tốc tài xế phải đặt chân ngay lên chân phanh. Quy tắc này sẽ đảm bảo tài xế có thể phản ứng kịp thời nếu có tình huống bất ngờ xảy ra; và cũng tránh được tình huống nhầm chân phanh và nhầm chân ga.

quy tắc lái xe an toàn

Quan sát khi chuyển làn, không chuyển nhiều làn cùng một lúc. 

Các xe cỡ lớn hay cỡ nhỏ đều có các vị trí điểm mù hai bên thân và phía sau xe. Vì vậy khi chuyển hướng hay quay đầu xe, tài xế nên quay đầu nhìn hai bên để theo dõi các phương tiện lưu thông, đảm bảo không có xe nào lọt vào vùng điểm mù.

Mở cửa hé, quan sát trước khi bước ra khỏi xe. 

Để bảo đảm an toàn, các tài xế nên đỗ xe đúng làn đường; trước khi mở chốt cửa nên quan sát qua gương chiếu hậu và nhìn phía trước. Nếu nhận thấy thực sự an toàn mới mở cửa xe. Không nên mở cửa xe mạnh ngay vì có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác đang di chuyển cùng phía.

Việc mở cửa xe tưởng là chuyện đơn giản; nhưng thực tế nhiều người mới mở cửa không đúng cách có thể gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc.

Dừng xe nếu nghe điện thoại hoặc lấy đồ

Việc dừng xe nếu nghe điện thoại lấy đồ với bất kể bạn đi xe máy; ô tô hay phương tiện gì đó khi đang tham gia giao thông là rất tốt. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn. Nhiều tài xế bị mất tập trung khi có điện thoại rung lên, hoặc phải với đồ ở ghế sau hay rơi xuống sàn. Việc làm nhiều thứ cùng lúc trong khi đang lái xe là rất nguy hiểm. Chỉ không may 1 chút nếu không xử lý kịp thì rất dễ tai nạn có thể xảy ra. 

Hi vọng bài viết: “Tiến bám lưng lùi bám bụng là sao” Học lái xe ô tô 2022 mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

 
Bài xem nhiều