.

Cách siết ốc bị tuôn răng ĐƠN GIẢN - NHANH NHẤT 2022

18/07/2022 16:51 +07 - Lượt xem: 219902

Trong cuộc sống và công việc hàng ngày; có rất nhiều thiết bị vật dụng và máy móc cần dùng đến ốc vít. Trong quá trình sử dụng, tiếp xúc môi trường...

Trong cuộc sống và công việc hàng ngày; có rất nhiều thiết bị vật dụng và máy móc cần dùng đến ốc vít. Trong quá trình sử dụng, tiếp xúc môi trường ngoài không khí; sẽ gặp một số vấn đề như sau: ốc bị tuôn răng; trờn ren, toét ren, han gỉ… Lúc này không có cách nào để tháo chúng ra được. Vậy phải làm sao??? Cùng Unitools tìm hiểu “cách siết ốc bị tuôn răng” tại bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân đai ốc bị tuôn răng (trờn trong mối ghép)

Nguyên nhân đai ốc bị tuôn răng

Ốc bị tuôn răng hay ốc bị trờn ren là hiện tượng dễ gặp. Một số nguyên nhân đai ốc bị trờn ren; tương tự với nguyên nhân khiến ren bị trờn trên bu lông. Các nguyên nhân cơ bản làm cho con ốc trong mối ghép bị lỏng lẻo, bị cháy ren gồm:

Lựa chọn loại đai ốc không phù hợp với bulong

Giữa đai ốc và bulong có cấu trúc ren tương thích để lắp ghép lại với nhau. Khi đó, kích thước của đai ốc và bulong rất đa dạng. Do vậy, khi lựa chọn cần chọn 2 loại tương đồng với nhau. 

Ví dụ: Đai ốc M18 lắp cho bulong M14 sẽ có hiện tượng lỏng lẻo. Ngược lại đai ốc M12 mà lắp cho bulong ngoài M14; thì không thể vừa vì lỗ đai ốc quá bé.

Đai ốc bị chết ren 

Lỗi này xảy ra khi taro ren hoặc khi vặn chi tiết không chính xác. Hiện tượng này không làm cho ốc bị trờn ren mà nó làm cho đai ốc bị hư hỏng toàn ren. 

Đai ốc bị trờn khi máy móc hoạt động rung lắc mạnh

Khi máy móc hoạt động công suất lớn tạo ra độ rung lắc mạnh; lúc này là lúc đai ốc dễ bị trờn nhất. Cường độ hoạt động liên tục cùng với độ rung lắc lớn. Nếu chỉ sử dụng bộ lắp xiết gồm bu lông và đai ốc thông thường; sẽ không ngăn chặn được sự tự tháo của đai ốc. Để tạo nên sự chắc chắn mối ghép trong trường hợp máy móc công nghiệp. Người ta sẽ thường sử dụng; long đen chống xoay hoặc chốt chẻ. Thậm chí sử dụng phương pháp hàn chết; để cố định đai ốc.

Bạn đang xem bài viết: Cách siết ốc bị tuôn răng ĐƠN GIẢN – NHANH NHẤT 2022

Cách siết ốc bị tuôn răng NHANH NHẤT 

Cách siết ốc bị tuôn răng NHANH NHẤT

Trước tiên, để ốc không bị trờn trong mối ghép cần sử dụng phương pháp vặn hợp lý. Cách vặn ốc bị trờn ren là không thể. Vì phần ren trong đã bị hư hỏng không ăn khớp với bulong; không còn liên kết chặt chẽ. Nếu trường hợp không có sản phẩm thay thế có thể sử dụng hàn điểm chết để cố định mối ghép. Dưới đây một số trường hợp cơ bản:

Đối với ốc vít bị tuôn đầu 

Chỉ cần 3 bước đơn giản là bạn có thể tháo ốc vít rồi 

  • Bước 1: Dùng đục thép để tạo rãnh trên đầu của ốc vít 
  • Bước 2: Tạo rãnh càng sâu càng tốt để khi đục, mũi đục dễ bám và đầu ốc vít và bảy ốc vít ra ngoài 
  • Bước 3: Để nghiêng cây đục 1 góc 30 độ và đóng ngược chiều kim đồng hồ là bạn có thể lấy được ốc vít ra

Đối với ốc bị kẹt trong chi tiết máy, vật dụng

Trong trường hợp này; dùng kìm kẹp chặt đầu ốc vít; và lay nhẹ để nới lỏng ốc vít khỏi chi tiết máy; rồi kéo nó ra. Như vậy là bạn có thể tháo ốc ra rồi. Trường hợp này khá đơn giản; và không cần quá nhiều dụng cụ hỗ trợ.

Đối với sản phẩm ốc bị mòn, han gỉ?

Ốc bị mòn: Bạn có thể dùng máy khoan để khoan; các vị trí xung quanh ốc vít rồi tháo ốc vít ra

Ốc bị han gỉ: Xịt dầu chống gỉ sét và bôi trơn RP7; lên ốc vít để các vết rỉ sét bị ăn mòn. Giúp ốc vít dễ mở hơn. Sau đó, dùng tuốc nơ vít xoáy lỏng ốc vít để tháo vít ra.

Hi vọng bài viết “Cách siết ốc bị tuôn răng ĐƠN GIẢN – NHANH NHẤT 2022” mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc.

 
Bài xem nhiều